Diễn tập chiến đấu xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ huyện năm 2023 tại xã Giao Thiện.

Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ năm 2023 huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ đối với 11 xã, thị trấn trên địa bàn, gồm xã Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Hà, Giao Nhân, Giao Châu, Giao Tiến, Hồng Thuận, Hoành Sơn, Giao Thanh, Giao Hương. Dự và tham quan diễn tập có Thượng tá Lê Thế Hưng - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đồng chí Tô Xuân Hiển - TVHU, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại

cuộc diễn tập chiến đấu xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ huyện năm 2023.

Hiện nay, tình hình quân sự trên thế giới diễn biến phức tạp và khó lường, trong nước, các thế lực thù địch vẫn âm mưu đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, lợi dụng chính sách tự do dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng để chống phá Đảng, Nhà nước. Căn cứ tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ năm 2023 đã tiến hành diễn tập với tình huống “Địch tập kích hỏa lực đường không” với đề mục “Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã, thị trấn chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ”. Được sự nhất trí của cấp trên, Ban Chỉ đạo diễn tập tập trung vào các tình huống diễn tập vận hành cơ chế, nội dung thực binh được lồng ghép trực tiếp với phần thực binh của cuộc diễn tập chỉ huy cơ quan một bên hai cấp trên bản đồ và ngoài thực địa của Quân khu III được tổ chức vào tháng 11 năm 2023 tại huyện Giao Thủy và huyện Xuân Trường.

Trung tá Lê Thanh Bình - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện,

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập đánh giá kết quả diễn tập.

Quá trình diễn tập, các xã, thị trấn đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành khoa học, nội dung sát với thực tế và ý định của Ban Chỉ đạo diễn tập, phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương, xử lý những vấn đề trọng tâm theo đúng kết cấu, động tác điều hành của từng vai diễn thể hiện tương đối rõ nét vai trò, trách nhiệm của người lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức và tham mưu. Các ý kiến tham gia phát biểu ngắn gọn, mạch lạc, liên hệ sát thực tế gắn với chức năng nhiệm vụ của từng ngành thông qua các khung tập với hai giai đoạn: chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái quốc phòng và tổ chức chuẩn bị chiến đấu. Trong hai ngày mùng 4 và mùng 5/10, các đại biểu đã được tham quan ba xã Giao Lạc, Giao An, Giao Thiện diễn tập các hội nghị vận hành cơ chế chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao; chuyển hoạt động của địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; xử trí tình huống. Tham quan Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy xã mở rộng, Hội nghị Đảng ủy ra Nghị quyết, chủ trương, biện pháp lãnh đạo chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; chuyển hoạt động của địa phương sang trạng thái thời chiến, thông qua kế hoạch phòng không nhân dân. Kỳ họp chuyên đề HĐND xã giải quyết công việc phát sinh, quyết nghị chủ trương, biện pháp, điều chỉnh một số nội dung, nhiệm vụ, chuyển hoạt động của địa phương vào trạng thái thời chiến. Hội nghị Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu trong khu vực phòng thủ (điều chỉnh); ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu, phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực...

Các địa phương thực hành diễn tập chiến đấu các xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ năm 2023.

Ban CHQS huyện đã phối hợp với Công an huyện, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo diễn tập chặt chẽ. Quá trình diễn tập đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Thông qua cuộc diễn tập đã nâng cao trình độ, năng lực vận hành cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan Quân sự - Công an, Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể làm tham mưu trong lãnh đạo, chỉ đạo về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và quản lý nhà nước về Quốc phòng.

Phát biểu bế mạc diễn tập, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, bổ sung hoàn thiện các văn bản trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, an ninh; xây dựng tiềm lực chính trị, xây dựng thế trận quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân Tự vệ, Luật lực lượng Dự bị động viên, các Nghị định của Chính phủ về công tác quốc phòng; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng làm thất bại âm mưu thủ đoạn chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ban Chỉ huy quân sự huyện tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện tham gia diễn tập Chỉ huy cơ quan một bên hai cấp trên bản đồ ngoài thực địa có một phần thực binh tại huyện Giao Thủy do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 chỉ đạo trực tiếp bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ Quốc phòng quân sự địa phương những tháng cuối năm 2023 và triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ năm 2023 huyện đã khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập./.

Cao Nhung

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy